เวย์โปรตีนถือเป็นอาหารเสริมโปรตีนสำหรับคนที่ต้องการสร้างมวลกล้ามเนื้อ แต่นอกจากนี้เวย์โปรตีนก็ยังช่วยควบคุมความหิว ดื่มแล้วจะรู้สึกอิ่มอยู่ท้องเพราะร่างกายได้รับโปรตีนเข้าไป ทำให้หลายคนใช้เวย์โปรตีนมาช่วยลดน้ำหนักด้วยอีกทาง และในปัจจุบันก็ต้องบอกว่ามีเวย์โปรตีนหลากหลายทางเลือก เช่น เวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิง ที่ปรุงมาเพื่อสุขภาพคุณสาว ๆ โดยเฉพาะ ซึ่งวันนี้เราก็ได้หยิบยกมาบางส่วนเพื่อให้ลองดูรีวิวกัน เผื่อใครกำลังอยากลดน้ำหนักโดยใช้โปรตีนเวย์เสริม แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกรับประทานยี่ห้อไหนดีในปี 2023

เวย์โปรตีนคืออะไร รู้จักกับเวย์โปรตีนให้มากขึ้น

เวย์โปรตีน (Whey protein) คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่สกัดออกมาจากนมให้อยู่ในรูปแบบผง ถือเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นค่อนข้างสูง โดยเฉพาะลิวซีน วาลีน และไอโซลิวซีน ที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อและเผาผลาญโปรตีน มีวิตามินต่าง ๆ ในตัวเอง มีกรดโฟลิกและไบโอตินอีกด้วย

เวย์โปรตีนจะมีอยู่ 3 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรต (Whey Protein Concentrate : WPC)

เป็นโปรตีนที่ได้จากการนำเวย์มาผ่านการกรองเพื่อแยกแล็กโทสและไขมันออกไป จากนั้นทำให้เป็นผงแห้ง ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้นข้นประมาณ 25-89% มีไขมันและน้ำตาลแล็กโทสอยู่ไม่มาก อยู่ในรูปแบบเวย์โปรตีนผงสีครีมอ่อน ที่มีกลิ่นและรสธรรมชาติแบบนม ๆ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มน้ำหนักตัว

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI)

เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้มาจากการแยกเอาแล็กโทสและไขมันส่วนเกินออกไปด้วยกระบวนการ Ion-Exchange (IE) หรือ Cross-Flow Microfiltration (CFM) ซึ่งจะได้เวย์โปรตีนที่มีความเข้มข้นสูงขึ้น คือมากกว่า 90% หรืออาจสูงได้ถึง 97-98% โดยน้ำหนักแห้ง จึงนับว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่แทบจะได้คุณค่าทางโภชนาการแบบดั้งเดิมไว้ อีกทั้งยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล ไขมัน โซเดียมน้อยกว่า แต่รสชาติและกลิ่น สี จะเหมือนกับเวย์โปรตีนชนิดแรก เพียงแต่ราคาจะสูงกว่า เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ลดน้ำหนัก และต้องการเสริมกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วย

3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Hydrolysed Whey Protein : HWP)

เป็นเวย์โปรตีนที่นำเอาเวย์โปรตีนชนิดที่ 1 (WPC) หรือเวย์โปรตีนชนิดที่ 2 (WPI) มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนมีขนาดเล็กลงจนอยู่ในรูปแบบเปปไทด์สั้น ๆ ให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น จึงเชื่อกันว่าเป็นเวย์โปรตีนชนิดที่ร่างกายดูดซึมได้เร็วที่สุด และลดโอกาสเกิดการแพ้โปรตีนมากกว่าชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาลแล็กโทส และไขมัน ทว่าเวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีรสขมมาก และยังมีราคาค่อนข้างแพง เหมาะกับคนที่มีปัญหาระบบย่อยอาหาร ต้องการการดูดซึมไว

นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตบางรายที่นำเวย์โปรตีนข้างต้นมาผสมกัน ทำให้กลายเป็นเวย์โปรตีนเบลนด์ (Whey Protein Blend : WPB) ตามสูตรต่าง ๆ อยู่บ้างตามท้องตลาดปัจจุบัน

ประโยชน์ของเวย์โปรตีน

  • อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด ทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโนแบบโซ่กิ่ง (Branch Chain Amino Acids : BCAAs) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายขาดไม่ได้ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ 
  • เป็นโปรตีนที่ลำไส้เล็กสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องอาศัยเอนไซม์จากตับอ่อนย่อยก่อน
  • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้คนที่ออกกำลังกาย และป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อตามวัย 
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายซ่อมแซมและฟื้นฟูได้เต็มที่
  • มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากกินแล้วอิ่มท้อง และเมื่อรับประทานร่วมกับการออกกำลังกายด้วยก็จะเพิ่มอัตราเผาผลาญของร่างกาย (Metabolic rate) ช่วยกระตุ้นการดึงพลังงานมาใช้ในการเผาผลาญสารอาหารโปรตีนมากขึ้น
  • มีส่วนช่วยควบคุมฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความหิว ส่งผลในการช่วยลดความอยากอาหาร
  • มีส่วนช่วยปรับสมดุลระดับความดันโลหิตและระดับไขมันในเลือดให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้

กินเวย์โปรตีน ช่วยให้ผอมไหม

ต้องบอกตรง ๆ ว่าการกินเวย์โปรตีนอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ผอมค่ะ เพราะสรรพคุณหลัก ๆ ของเวย์โปรตีนคือช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งก็จะได้ผลด้านนี้ได้ค่อนข้างดีกับคนที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ก็อย่าลืมว่าเวย์โปรตีนก็มีส่วนประกอบของคาร์บและไขมันหลงเหลืออยู่ด้วย ดังนั้นหากกินแต่เวย์โปรตีนโดยไม่ออกกำลังกายเลย ส่วนเกินก็จะสะสมในร่างกาย เผลอ ๆ อาจได้น้ำหนักมาเพิ่มอีกต่างหาก

แนะนำเวย์โปรตีนดื่มง่าย รีวิวเพียบ  

เวย์โปรตีน Plantae

แนะนำเวย์โปรตีน Plantae

No.1 Plantae Complete Plant Protein รส Mixed Berries 1 กระปุก Superfoods & Greens มิกซ์เบอร์รี โปรตีนจากพืช Plantae เป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของกลิ่นเบอร์รี ได้ความหวานจาก Stevia แทนน้ำตาล ไม่กระตุ้นอินซูลิน 1 สกู๊ป เท่ากับโปรตีน 20 g.

เวย์โปรตีน Nuzest Pea Protein

เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี Nuzest Pea Protein

Nuzest Pea Protein นูเซสต์ พี โปรตีน ขนาด 500 กรัม รสธรรมชาติ โปรตีนจากถั่วเหลือง ไม่ใส่นม ไม่ใส่สารกลูเตนที่ทำให้แพ้ ทำจากพืชที่ไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม ใช้รับประทานหลังออกกำลังกาย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด

เวย์โปรตีน KAY KAY Organic Plant Protein Greens

เวย์โปรตีน KAY KAY Organic Plant Protein Greens

KAY KAY Organic Plant Protein Greens โปรตีนจากพืชออร์แกนิก สูตรกรีนส์ ผสมผักเคล ผักโขม วีแกน โปรตีนจากพืชออร์แกนิกเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง แพ้นมวัว และแพ้กลูเตน และผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ 1 ช้อนประกอบด้วย โปรตีนจากถั่วลันเตาออร์แกนิก 9.2 กรัม, ผงผักเคล 0.3 กรัม, ผงผักโขม 0.3 กรัม, โปรตีนจากข้าวกล้อง 0.2 กรัม

เวย์โปรตีน VERTECH NUTRITION 

เวย์โปรตีนยี่ห้อไหนดี VERTECH NUTRITION

VERTECH NUTRITION โปรตีนพืช Plant Protein Superfoods & Greens วีแกน ผักผลไม้ ไฟเบอร์ โปรตีนจากถั่ว 3 ชนิด ได้แก่ ถั่วลันเตา, ถั่วเหลือง และข้าวกล้อง ใน 1 กระปุกรับประทานได้ 30 สกู๊ป แต่ละสกู๊ปให้โปรตีน 12.5 g.

เวย์โปรตีน MATELL Plant-Based Protein Isolate

เวย์โปรตีน MATELL Plant-Based Protein Isolate

MATELL Plant-Based Protein Isolate แพลนต์เบสด์ ไอโซเลท โปรตีนพืช 7 ชนิด Non Whey เวย์ ลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ 908g โปรตีนจากพืชถึง 7 ชนิด ถั่วเหลือง, ข้าว, ฟักทอง, ถั่วลันเตา, ถั่วเขียว, ดอกทานตะวัน และ ถั่วหัวช้าง มี 5 รสชาติให้เลือก ได้แก่ รสช็อกโกแลต, รสธรรมชาติ, รสชาเขียวมัทฉะ, รสดับเบิ้ลช็อกโกแลต และรสวานิลลา

และนี่ก็เป็นเวย์โปรตีนสำหรับผู้หญิงที่เราหยิบมานำเสนอเป็นบางส่วน แต่อย่างไรก็ดี การลดน้ำหนักก็ไม่ควรพึ่งอาหารเสริมโปรตีนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรทำควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารให้ครบตามหลักโภชนาการ พร้อมทั้งควบคุมอาหารไม่ให้ได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้ไป หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกห่างจากความเครียด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

By Admin 2