มอยส์เจอร์ไรเซอร์คืออะไร

มอยเจอร์ไรเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่ออกแบบมาเพื่อลดผิวแห้ง ตกสะเก็ด คัน หรือระคายเคือง หน้าที่หลักคือคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงช่วยส่งเสริมให้เนื้อผิวนุ่มและอ่อนนุ่มยิ่งขึ้น มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีอยู่ในตลาดมีความหลากหลาย และสามารถจำแนกได้เป็นหมวดหมู่ต่างๆ ตามเนื้อสัมผัสหรือองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ หมวดเนื้อสัมผัสประกอบด้วยสูตรต่างๆ เช่น โลชั่น ครีม และขี้ผึ้ง ในขณะที่หมวดส่วนประกอบประกอบด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำมันและสูตรน้ำ สิ่งสำคัญคือต้องเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวเฉพาะของตนเองเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดังนั้นแนวทางเฉพาะบุคคลในการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพสูงสุด

เลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว

มอยส์เจอร์ไรเซอร์คืออะไร เหมาะกับใคร ใช้ตอนไหนดี

โดยผิวของคนเราสามารถแบ่งได้ ดังนี้

1.สภาพผิวปกติ (Normal skin) คือสภาพผิวที่มีไม่มันหรือแห้งจนเกินไป มีความความชุ่มชื้นที่สมดุลของผิวดี สำหรับสภาพผิวนี้ แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำหรือมอยเจอร์ไรเซอร์โลชั่นที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึ่งจะให้ความรู้สึกเบาสบายบนผิวในขณะที่ซึมซาบเร็ว อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มเติม ก็สามารถใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบหลักได้

แต่ควรคำนึงถึงสภาพอากาศด้วย ในสภาพอากาศที่เย็นกว่า สามารถใช้ทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น ในขณะที่ในสภาพอากาศที่ร้อนกว่า ควรทาก่อนนอนเพื่อหลีกเลี่ยงความเหนียวเหนอะหนะในระหว่างวัน

2. สภาพผิวแห้ง (Dry skin) ลักษณะผิวจะค่อนข้างแห้งและขาดน้ำจึงควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์อย่างสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ฐานน้ำมัน (Oil-based moisturizer) ที่ประกอบไปด้วยน้ำมันสำหรับบำรุงผิวเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้น้ำมันเคลือบผิวไม่ให้ความชื้นจากผิวระเหยออกไป ซึ่งเนื้อของผลิตภัณฑ์อาจมีความข้นหรือหนืดมากกว่าปกติ หากท่านใดมีผิวที่แห้งมากเป็นพิเศษ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นขี้ผึ้งซึ่งมีความสามารถในการคลือบผิว ทำให้ลดการระเหยของน้ำได้มากกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดโลชั่นหรือครีม แต่ข้อจำกัดของผลิตภัณฑ์เนื้อครีมคือ จะก่อให้เกิดความมันบนผิว อาจทำให้ไม่สะดวกหากทาตอนกลางวัน จึงแนะนำให้ทาตอนก่อนนอน

3. สภาพผิวมัน (Oily skin) ลักษณะของผิวจะมีความมันมากกว่าปกติ เนื่องจากการผลิตส่วนเกินมากเกินไป ทำให้ผิวของเรามัน ซึ่งมักเกิดร่วมกับลักษณะของสิว โดยคนที่เป็นผิวมันหลังการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำในรูปของโลชั่นมากกว่าสูตรครีม หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อที่เหนียงข้นจนเกินไป นอกจากนี้คนผิวมันจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงสารที่มีความมัน เช่น น้ำมันมะพร้าว เนยโกโก้ และปิโตรเลียมเจลลี่ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจทำให้การผลิตน้ำมันรุนแรงขึ้นและอุดตันรูขุมขนได้ กิจวัตรการดูแลผิวอย่างขยันหมั่นเพียรที่ตอบสนองความต้องการของผิวมันสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวและส่งเสริมให้ผิวมีสุขภาพดีและกระจ่างใสมากขึ้น

ประเภทของมอยเจอร์ไรเซอร์

มีมอยเจอร์ไรเซอร์หลายชนิดในท้องตลาด โดยแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและส่วนผสมเฉพาะตัว ตัวอย่างเช่น

  • ครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม ทำให้เหมาะสำหรับการให้ความชุ่มชื้นสูงสุดสำหรับผิวแห้ง
  • มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบโลชั่น มีความบางกว่าและเหมาะสำหรับผิวธรรมดาหรือผิวมัน
  • มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบอิมัลชัน เนื้อสัมผัสจะเหลวแต่กว่าโลชั่น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวธรรมดา
  • มอยเจอร์ไรเซอร์แบบเจล เนื้อสัมผัสจะมีน้ำหนักเบาและเป็นน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือผิวที่เกิดปฏิกิริยา

สุดท้ายนี้ แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมตามสภาพผิวเพื่อให้ผิวของเพื่อน ๆ ได้รับการบำรุงที่เหมาะสมที่สุดนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

By Admin 2