ขั้นตอนล้างแปรงแต่งหน้าง่าย ๆ ด้วยตนเอง

แปรงแต่งหน้ามีบทบาทสำคัญในต่อความงามบนใบหน้าของเรามาก ๆ เพราะแปรงแต่งหน้าที่มีคุณภาพจะส่งผลลัพธ์ที่ไร้ที่ติสำหรับการแต่งหน้าของเรา เช่น การลงแป้ง การลงรองพื้น การใช้อายแชโดว์ การเขียนคิ้ว อย่างไรก็ตามสาว ๆ หลายคนมักละเลยการทำความสะอาดแปรงเป็นประจำ ซึ่งอาจนำไปสู่การสะสมของแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และน้ำมันได้ เมื่อแปรงแต่งหน้าสกปรกมาก ๆ เข้าก็สามารถทำให้เกิดสิว การติดเชื้อ และแม้กระทั่งความเสียหายต่อแปรงแต่งหน้าขอเราได้

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ในบทความนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน เพื่อน ๆ สามารถนำไปปรับใช้ในการล้างแปลงแต่งหน้าของเพื่อน ๆ ได้เลย ในบทความนี้เราจะให้คำแนะนำขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ ในเวอร์ชั่นราคาประหยัด งบน้อย มีขั้นตอนอย่างไรบ้างเรามาดูกัน

ขั้นตอนการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าแบบง่าย ๆ

การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเป็นส่วนสำคัญในการรักษากิจวัตรความงามของคุณ การไม่ทำความสะอาดแปรงเป็นประจำอาจทำให้เกิดการสะสมของผลิตภัณฑ์ การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และแม้กระทั่งการระคายเคืองต่อผิวหนัง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

 • น้ำอุ่น
 • น้ำยาทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า หรือสบู่เหลว หรือแชมพูเด็ก
 • ผ้าขนหนูหรือทิชชู่
 • ตะกร้าตาข่ายสำหรับล้างแปรง

ขั้นตอนการล้างแปรงแต่งหน้า

ล้างแปรงแต่งหน้าง่าย ๆ

 

 1. ล้างแปรงแต่งหน้าด้วยน้ำอุ่นก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องสำอางอุดตันในขนแปรง
 2. บีบน้ำออกจากแปรงให้มากที่สุด
 3. หยดน้ำยาทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า หรือสบู่เหลว หรือแชมพูเด็กลงบนฝ่ามือในปริมาณเล็กน้อย
 4. ขยี้หรือนวดเบาๆ บริเวณขนแปรงจนสะอาด
 5. ล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งจนไม่มีฟอง
 6. บีบน้ำออกจากแปรงให้มากที่สุด
 7. ใช้ผ้าขนหนูหรือทิชชู่ซับให้แห้ง
 8. ปล่อยให้แปรงแห้งในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

ทำไมถึงต้องล้างแปรงแต่งหน้า

ทำไมถึงต้องล้างแปรงแต่งหน้า

การทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเป็นประจำจะช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย น้ำมัน และสิ่งสกปรก อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานแปรงของเราได้อีกด้วย เมื่อเพื่อน ๆ รู้วิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยให้การแต่งหน้าของเราง่ายมากขึ้น เช่น แปรงติดแปรงมากขึ้น ไม่เกิดเป็นก้อน หรือเป็นคราบ รวมถึงช่วยให้เราเปลี่ยนรองพื้น ทาอายแชโดว์ ปัดบรัชออนได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

บทความแนะนำ : 7 แปรงแต่งหน้ายี่ห้อคุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคาต่อการลงทุน

การเก็บรักษาแปรงแต่งหน้า

วิธีเก็บรักษาแปรงแต่งหน้า

การเก็บรักษาแปรงแต่งหน้าอย่างถูกวิธีสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและยืดอายุการใช้งานแปรงแต่งหน้าได้ โดยเมื่อเพื่อน ๆ ทำความสะอาดแปรงเสร็จแล้ว ให้ใช้นิ้วมือเปลี่ยนรูปทรงขนแปรงเบาๆ และใช้ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าสะอาดซับและขจัดความชื้นส่วนเกินออกได้ จากนั้นวางแปรงไว้บนผ้าเช็ดตัวหรือผ้าแห้งในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกเพื่อรอให้แปรงแต่งหน้าแห้ง

หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องเป่าผมหรือแหล่งความร้อนอื่นๆ เพราะจะทำให้ขนแปรงเสียหายได้ เมื่อแปรงของเราแห้งสนิทแล้ว เราก็นำมาเก็บไว้ในที่สะอาดหรือใส่ในกล่องเก็บอุปกรณ์แปรงแต่งหน้าให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกเกาะตัวแปรง

เมื่อเพื่อน ๆ ทำตามขั้นตอนการล้างแปรงแต่งหน้างที่เราได้แนะนำไปทั้ง การทำความสะอาด การตากให้แห้ง และจัดเก็บแปรงแต่งหน้าของคุณ เพื่อน ๆ ก็มั่นใจได้เลยว่าแปรงแต่งหน้าของเพื่อน ๆ จะสะอาดและใช้งานได้นานขึ้นแน่นอน

จะเห็นได้ว่า การดูแลแปรงแต่งหน้าให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพผิวหน้า และการแต่งหน้าให้ไร้ที่ติ ด้วยการทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ เพื่อน ๆ สามารถทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าง่าย ๆ ได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องเสียเงินจำนวนมากอีกด้วย

สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ อย่าลืมทำความสะอาดแปรงเป็นประจำ และปล่อยให้แห้งสนิทก่อนนำไปใช้อีกครั้ง ด้วยการดูแลและรักษาแปรงแต่งหน้าอย่างเหมาะสม แปรงแต่งหน้ามีอายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพดีขึ้น ช่วยให้คุณได้ลุคการแต่งหน้าตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

By Admin 2