แนะนำ 7 ยาทาแก้สังคัง แก้เชื้อรา ยี่ห้อไหนดี รักษาได้หายขาด หาซื้อง่าย

การติดเชื้อราที่ขาหนีบหรืออีกชื่อที่รู้จัก “สังคัง” อาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่สบายใจสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ การติดเชื้อเหล่านี้หรือที่เรียกว่า สังคัง และ เกลื้อน อาจทำให้เกิดอาการคันรุนแรง แสบร้อน และมีรอยแดงในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ นอกจากความไม่สบายกายแล้ว การติดเชื้อราที่ขาหนีบยังทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสีอย่างเห็นได้ชัดและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย การติดเชื้อราที่ขาหนีบมักเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแคนดิดา ซึ่งมีตามธรรมชาติบนผิวหนังและในร่างกาย เมื่อเชื้อรานี้เติบโตมากเกินไป อาจทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายและปัญหาต่างๆ ในบริเวณขาหนีบ โชคดีที่มีการรักษาเพื่อช่วยผู้ที่ติดเชื้อเหล่านี้และออกแบบมาเพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการระบาดในอนาคต

สังคังคืออะไร

สังคังเป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังบริเวณขาหนีบ ต้นขาด้านใน ก้น และผิวหนังที่มีความอับชื้นสูง เกิดจากเชื้อรากลุ่มเดอมาโทไฟต์ (Dermatophyte) ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่ชื้นและอบอุ่น สังคังสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า

อาการของสังคัง ได้แก่

  • ผิวหนังบริเวณขาหนีบหรือบริเวณใกล้เคียงมีอาการคันอย่างรุนแรง
  • ผิวหนังมีผื่นแดง มักมีลักษณะเป็นวงหรือพระจันทร์เสี้ยว
  • ผิวหนังลอกเป็นขุย
  • ผิวหนังอาจมีตุ่มน้ำหรือแผลพุพอง

หากมีอาการดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

การรักษาสังคังสามารถทำได้ด้วยยาทาต้านเชื้อรา หรือยารับประทานต้านเชื้อรา ซึ่งแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมของผู้ป่วย ผู้ป่วยควรรักษาความสะอาดบริเวณขาหนีบและบริเวณใกล้เคียงให้แห้งอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการอับชื้น

การป้องกันสังคังสามารถทำได้ดังนี้

  • รักษาความสะอาดร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ
  • สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
  • หลีกเลี่ยงการแช่ในน้ำร้อนเป็นเวลานาน
  • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไป
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับคนที่เป็นโรคสังคัง

โพสต์นี้เราจะมารีวิว ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง และสารพัดอาการคัน ใช้ยาตัวไหนได้บ้าง รวมถึงการดูแลรักษา วิธีป้องกันการติดเชื้อราที่ขาหนีบในอนาคต เราหวังว่าโพสต์นี้จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบในการจัดการกับการติดเชื้อเช่นกัน

7 อันดับ ยาทาเชื้อราที่ขาหนีบ ยาทาแก้สังคัง ราคาไม่แพง

 

Ultra U ครีมแก้เชื้อรา

1. Ultra U ครีมแก้เชื้อรา แก้สังคัง

อัลตร้า ยู ครีมยูเรียเข้มข้น เป็น ยาทาเชื้อราขาหนีบ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ ยูเรีย 9% ช่วยรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อเรา เช่น คัน ผดผื่น กลากเกลื้อน สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ และยังช่วยดูแลผิวที่ขาดน้ำ แห้งกร้าน ยาวนานถึง 72ชั่วโมง ซึ่งครีมตัวนี้คนที่ผิวบอบบางก็ใช้ได้ เพราะสารสกัดเป็นออแกนิค ทำให้หลังทาจะช่วยให้รู้สึกสบายผิวพร้อมบรรเทาอาการคัน เนื้อครีมบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย และไม่ทิ้งคราบเหนียว และที่สำคัญเด็กสามารถใช้ครีมตัวนี้ได้ค่ะ

Himalaya Antiseptic Cream

 

2. Himalaya Antiseptic Cream ครีมทาเอนกประสงค์

Himalaya Antiseptic Cream (ฮิมาลายา) เป็นครีมเอนกประสงค์จากประเทศอินเดีย ใช้ฆ่าเชื้อราได้ สกัดมาจากว่านหางจระเข้ และอัลมอนด์ ช่วยลดรอยแดงของแผลอักเสบ แผลน้ำร้อนลวก รักษารอยผิวไหม้จากแสงแดด ลดเชื้อราบริเวณผิวป้องกันการติดเชื้อลุกลาม ยาทาเชื้อรายี่ห้อนี้มีตัวยาเฉพาะ Indian Madder ลดการติดเชื้อของแผล และว่านหางจระเข้ที่จะช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ อาการแสบร้อนของผิวในทันที และนอกจากนี้ตัวยายังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและป้องกันรอยแผลเป็นตามมาได้อีกด้วย การใช้ยาควรทาทันทีบริเวณที่เกิด 2-3 ครั้งต่อวัน ทาเรื่อยๆ จนกว่าแผลจะหายสนิท

 

Lamisil ครีมทรีทเมนต์ ฆ่าเชื้อรา ยาทาแก้สังคัง

3. Lamisil ครีมทรีทเมนต์ ฆ่าเชื้อรา

Lamisil หรืออีกชื่อ “ครีมทาเท้านักกีฬา” เป็นครีมที่นิยมใช้กันมากในหมู่นักกีฬา เพราะนอกจากจะใช้ฆ่าเชื้อราแล้ว ยังใช้ลดกลิ่นเท้า คันเท้าได้ด้วย มีส่วนผสมของ Terbinaphene และ Hydrochloride แก้การติดเชื้อที่ผิวหนัง และเล็บ ที่เกิดจากเชื้อ Trichophyton, Capreolium Canis และ Epidermophyton Flocculus Dermatophytes และการติดเชื้อที่ผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา Candida หรือยีสต์ที่เกิดจากเชื้อรา หลายคนเห็นสรรพคุณของยาตัวนี้แล้วจะเน้นไปที่การดูแลส่วนท้าเป็นหลัก แต่ยาตัวนี้ก็ช่วยจัดการเชื้อราในร่มผ้าและเชื้อราผิวหนังในจุดที่มีความอับชื้นได้ดีมากเช่นกัน

 

Zema lotion ซีม่าโลชั่น ยาทาแก้สังคัง

4. Zema ซีม่าโลชั่น ยาทาฆ่าเชื้อรา

ยาตัวแรกเชื่อว่าหลายๆคนต้องรู้จักแน่นอนถ้าพูดถึงสังคังหรือเมื่อมีอาการคันที่ขาหนีบ ชื่อ ซีม่า จะต้องขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน สำหรับซีม่านั้นมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบโลชั่น และแบบครีม ซึ่งแบบครีมนั้นจะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าแบบโลชั่น แต่ด้วยความนิยมส่วนใหญ่จะใช้แบบโลชั่นที่ให้ผลลัพธ์ในการฆ่าเชื้อราที่ดีกว่าเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ เรียกได้ว่าใช้ทาครั้งเดียวอยู่หมัด! แต่ว่าแบบโลชั่นนั้นก็มีความรุนแรงต่อผิวหนังด้วยเหมือนกัน เพราะตัวยาจะไปกัดลอกผิวหนังชั้นนอกที่ติดเชื้อ ทำให้เกิดการแสบร้อนในขณะที่ยาออกฤทธิ์ หากใช้กับผิวหนังที่บอบบางอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ซึ่งหากผิวหนังบริเวณที่ใช้มีความบอบบาง เราแนะนำให้ใช้แบบครีมจะดีกว่า เพราะแบบครีมจะมีความอ่อนโยนกว่า ซีม่ามีตัวยาสำคัญคือ Clotrimazole ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อรากลุ่ม Imidazole สามารถออกฤทธิ์กว้างในการฆ่าเชื้อราจำพวกเดอร์มาโตไฟท์ ยีสต์ และเชื้อราชนิดอื่นที่ทำให้เกิดโรคได้ เช่น กลาก เกลื้อน ฮ่องกงฟุต เชื้อราที่เล็บ อาการคันในร่มผ้า และอาการคันที่ซอกพับต่างๆ เช่น ซอกแขน ขาหนีบ ราวนม ฯ หลังจากใช้จนอาการดีขึ้นแล้ว ควรทายาต่ออีก 2 สัปดาห์เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

Tonaf Cream โทนาฟ ยาทาฆ่าเชื้อรา ยาทาแก้สังคัง

5. Tonaf Cream โทนาฟ ยาทาฆ่าเชื้อรา

ตัวต่อมาเป็นยาทาเชื้อรายี่ห้อโทนาฟ ที่เรามักจะเห็นกันบ่อยในโฆษณา(เมื่อก่อน) เป็นยาทาชนิดครีม ใช้ฆ่าเชื้อราบนผิวหนัง เชื้อราบนหนังศีรษะ รังแค กลาก เกลื้อน คันในร่มผ้า ฮ่องกงฟุต น้ำกัดเท้า ฯ มีตัวยาสำคัญ คือ Tolnaftate โทนาฟเป็นครีมทาผิวหนังโดยไม่ทำให้ระคายเคือง สามารถซึมกระจายได้ดีสู่ผิวหนัง ไม่เหนี่ยวเหนอะหนะ โทนาฟมี 2 สูตร คือ แบบกล่องแดง Tolnaftate 1% และแบบกล่องเขียว Tolnaftate 2% ซึ่งระดับความเข้มข้นของตัวยาจะต่างกัน แนะนำเริ่มแรกให้ใช้แบบกล่องแดงทาดูอาการไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นหนักค่อยใช้แบบกล่องเขียว โทนาฟ ครีมทาฆ่าเชื้อราที่ขาหนีบ หรือที่ผิวหนังส่วนต่างๆ ควรทาวันละ 1-2 ครั้งในบริเวณที่ติดเชื้อราเป็นเวลา 2-4 สัปดาห์ หรืออาจต้องทายาต่อเนื่อง 4-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นกับอาการของโรคและการตอบสนองต่อการรักษา หลังจากรอยโรคหายไปแล้วให้ทายาต่อไปอีกราว 2 สัปดาห์

 

น้ำยาทาเชื้อรา ยาทาแก้สังคัง แคนดิค โซลูชั่น

6. Candix Solution แคนดิค โซลูชั่น น้ำยาทาเชื้อรา

Candix Solution แคนดิค โซลูชั่น ยาทารักษากลากเกลื้อน เชื้อราผิวหนัง ชนิดน้ำทาลงบนผิวหนัง ประกอบด้วยตัวยา Clotrimazole ใช้รักษากลากเกลื้อน ฆ่าเชื้อราผิวหนังพวกทริโฆไฟโตซีตีส เชื้อราพวกไฮโฟมายซีตีส เชื้อราอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น ฮ่องกงฟุต น้ำกัดเท้า เชื้อราที่เล็บ รักษาอาการแสบคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือ สังคัง ที่เกิดจากการติดเชื้อแคนดิดา และใช้ทารักษาเชื้อราที่เล็บได้ด้วย โดยใช้ทาบางๆ เหมาะกับบริเวณที่มีผมหรือขน วันละ 2-3 ครั้ง ในระยะเวลาที่ต่างกันไปตามชนิด ความรุนแรงและบริเวณที่เป็นโรค โรคเชื้อราต่างๆบนผิวหนัง 3-4 อาทิตย์ หากทารักษาอาการเชื้อราที่เล็บ ควรถูผิวเล็บออกด้วยตะไบเล็บที่ล้างให้สะอาดแล้วทุกวันเว้นวัน และให้ใช้ยาทาจนกว่าอาการจะหายดี ติดต่อกันราวๆอย่างน้อย 6 เดือน

 

ขี้ผึ้งแก้เชื้อรา แก้สังคัง

7. Tellus-5 ขี้ผึ้งสำหรับต้านเชื้อรา

มาถึงตัวสุดท้าย เป็นขี้ผึ้งสำหรับทาเพื่อรักษาเชื้อรา ยี่ห้อ Tellus-5 ช่วยลอกผิวหนังที่คันและหนาตัวจากเชื้อรา ฆ่าเชื้อรา ฆ่าแบคทีเรีย กลากเกลื้อน น้ำกัดเท้า แก้คัน แก้อักเสบ ด้วยความที่เป็นขี้ผึ้งจึงทำให้ยาติดทนแน่น ออกฤทธิ์เร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

#Thailandtoprank #toprank #Top clinic #top botox #top เสริมความงาม #ท็อปคลินิกปลูกผม #ท็อปคลิกนิกดูดไขมัน #ท็อปคลินิกเลเซอร์ขน #Top clinic near me #คลินิกดูแลผิวหน้า ที่ไหน ดี #คลินิกดูแลผิวหน้า pantip #Top clinic กรุงเทพมหานคร #best aesthetic clinic in bangkok #Aesthetic Clinic Thailand #Beauty treatments Bangkok #Thailand beauty treatments #top clinic beauty

By Admin 2